เว็ปวีรชนบัวพันธ์ http://weerachonbuapan.siam2web.com
   Main webboard   »   ตั้งคำถามเรื่องหุ่นยนต์-โครงงาน
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   การสร้างหุ่นยนต์เตือนภัย อุบัติภัย  (Read: 1512 times - Reply: 0 comments)   
weerachon

Posts: 4 topics
Joined: 30/10/2553

การสร้างหุ่นยนต์เตือนภัย อุบัติภัย
« Thread Started on 19/1/2554 9:44:00 IP : 124.157.183.239 »
 

     การแข่งขันหุ่นยนต์ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ประจำปีการศึกษา 2553  กำหนดหัวข้อไว้ว่า  หุ่นยนต์เตือนภัย อุบัติภัย  ซึ่งการออกแบบจะนำปัญหาอุบัติภัยที่เกิดขึ้นจริงของประเทศไทยคือ ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก  ปํญหาก็คือประชาชนไม่ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารได้ทันท่วงทีจึงเตรียมการแก้ปัญหาได้ไม่ทัน

     ซึ่งถ้าเรามีตัวหุ่นยนต์ที่คอยช่วยเตือนภัยน้ำท่วมก็จะแก้ปัญหาน้ำท่วมที่ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน  หุ่นยนต์เตือนภัยน้ำท่วมจึงถูกคิดขึ้น  โดยการคิดระบบการเตือนภัยน้ำท่วมที่ใช้การตรวจวัดระดับน้ำท่วมโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่สามารถตรวจวัดระดับน้ำโดยใช้ระบบลูกลอยซึ่งจะเคลื่อนที่ตามระดับน้ำที่เคลื่อนที่ขึ้นด้วยจึงสามารถวัดระดับน้ำได้

     ลูกลอยตรวจวัดระดับน้ำจะเคลื่อนที่ขึ้นด้านบนไปกดสวิทย์เพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ชุดเตือนภัยน้ำท่วมที่เตือนภัยด้วยแสง และเสียงให้ประชาชนได้รับทราบ  หลักการสำคัญจะมีเพียงเท่านี้ ซึ่งรายละเอียด การออกแบบและการทำงานจะนำมาเสนอต่อไป

 

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share

กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   ตั้งคำถามเรื่องหุ่นยนต์-โครงงาน
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Advertising Zone    Close

Online: 3 Visits: 49,622 Today: 26 PageView/Month: 905

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...