เว็ปวีรชนบัวพันธ์ http://weerachonbuapan.siam2web.com

อุปกรณ์พื้นฐานในการทำหุ่นยนต์ที่ควรจัดหาก่อนทำหุ่นยนต์มีดังนี้

  

1.เครื่องมือวัดไฟฟ้าแบบตัวเลข ( ดิจิตอล มัลติมิเตอร์ )  ใช้ในการวัดแรงเคลื่อนไฟฟ้า  กระแสไฟฟ้า  ความต้านทานไฟฟ้า  การวัดการขาดของสายไฟฟ้า วัดได้ทั้งไฟบ้าน และไฟจากแบตเตอรี่  ซึ่งจะแสดงผลออกมาเป็นตัวเลขให้สามารถอ่านได้อย่างสะดวก

 

 

2.เครื่องวัดไฟแบบเข็ม เป็นเครื่องมือวัดที่นำไปใช้วัดไฟฟ้าได้เช่นเดียวกับแบบดิจิตอล แต่แตกต่างกันที่การแสดงผลการวัดที่จะแสดงผลการวัดออกมาเป็นเข็มชี้ไปที่ตัวเลขสเกล จะมีความสะดวกในการวัดอุปกรณ์ทางอิเลคทรอนิกส์ต่างๆ ว่าเสียหรือไม่ ได้ง่ายกว่าแบบดิจิตอล

 

 

 

3.หัวแร้งบัดกรี   เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมตัวอิเลคทรอนิกส์ลงแผ่นรวมอิเลค

ทรอนิกส์ (แผ่นปริ้นท์วงจร ) และเชื่อมสายไฟให้เชื่อมต่อกันให้แน่นหนา

มี 2 ชนิด ดังรูป

  หัวแร้งแบบปืน

 

  หัวแร้งแช่แบบปากกา

 

 

4.น้ำยาประสาน   มีไว้สำหรับทาบริเวณที่จะบัดกรีโดยหัวแร้งเพื่อให้การบัดกรีได้ง่ายขึ้น และตะกั่วบัดกรีสามารถใหลเข้าไปบริเวณที่ว่างได้ดีขึ้น

 

 

 

5.ตะกั่วบัดกรี  เป็นเส้นเล็กๆ ที่มีส่วนประสมระหว่าง ตะกั่วกับดีบุก ใช้ในการยึกติดตัวอิเลคทรอนิกส์กับแผ่นวงจร โดยใช้หัวแร้งเป็นตัวละลายเส้นตะกั่วให้ติดขาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กับลายวงจรของแผ่นรวมตัวอิเลคทรอนิกส์(แผ่นปริ้นท์)

 

 

6.ที่ดูดตะกั่ว  ใช้ในการดูดเอาตะกั่วบัดกรีที่ติดอยู่ที่แผ่นวงจรออกโดยจะต้องใช้ร่วมกับหัวแร้งบัดกรีเพื่อละลายตะกั่วให้หลอมละลายก่อนแล้วค่อยใช้ที่ดูดตะกั่วดูดออก

 

 

7.คีมตัด  ใช้สำหรับตัดขาอุปกรณ์ให้สั้นลง และตัดสายไฟฟ้า

 

 

8.คีมปากจิ้งจก  ใช้หยิบจับอุปกรณืที่มีขนาดเล็กๆ หรือในที่แคบๆ

 

 

9.คีมช่าง  ใช้ในการจับ ยึด ถอน หมุน อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้แรงมากๆ

 

10.ไขควง  ใช้หมุนสกรู และหัวน็อท เข้าออก

 

  ไขควงปากแฉก

 

  ไขควงปากแบน

Advertising Zone    Close

Online: 2 Visits: 49,633 Today: 37 PageView/Month: 916

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...